SEO là gì: Hướng dẫn đầy đủ về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Trong vài thập kỷ qua, cách các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm và quảng cáo dịch vụ của họ đã phát triển nhanh chóng. Tất cả là nhờ sự ra đời của internet và hơn một tỷ người dùng, các thương hiệu đã chuyển từ tiếp thị truyền thống và sức hút đối với tiếp thị kỹ thuật số chưa bao giờ điên cuồng hơn trước đây - mang đến những vai trò công việc và tiềm năng nghề nghiệp mới.

Từ tiếp thị nội dung đến PPC và tiếp thị truyền thông xã hội đến SEO, mọi khía cạnh đều đóng vai trò quan trọng như nhau. Tuy nhiên, SEO có rất nhiều khía cạnh từ on-page đến off-page và backlink đến interlinking. Chà, trước tiên hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Rất có thể bạn đã nghe thuật ngữ này trước đây nhưng có thể chưa đặt câu hỏi: SEO là gì? Chúng tôi sẽ cố gắng và trả lời nó bất kể.

SEO là gì?

Tối ưu công cụ tìm kiếm hoặc SEO là phương pháp tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERP). Nó còn được gọi là tìm kiếm tự nhiên hoặc danh sách. Nếu bạn muốn xếp hạng nhất cho tất cả các từ khóa, bạn cần áp dụng SEO để tăng thứ hạng của mình.

Giả sử bạn bắt đầu một blog về công thức làm kem, nhưng trang web của bạn không xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra: Để xếp hạng cao trên SERP, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về cách Google xếp hạng các trang web, các loại SEO khác nhau và các kỹ thuật SEO khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cải thiện thứ hạng của mình.
Website của cty SEO Tin Học Việt SEO

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen đề cập đến các hoạt động vi phạm điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Nó có thể sẽ tăng xếp hạng của một trang trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trong một thời gian nhưng có thể dẫn đến việc bị cấm khỏi các công cụ tìm kiếm hoặc trang web liên kết vì nó vi phạm điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Một số kỹ thuật hoặc thực hành SEO mũ đen bao gồm:
Lời cảnh báo: Bạn có thể đạt được thành công ngắn hạn. Lưu lượng truy cập vào trang web của bạn có thể tăng lên nhanh chóng, nhưng các hình phạt của Google đang trở nên tinh vi hơn mỗi ngày và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả về lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn.

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng thường đề cập đến các chiến thuật SEO song song và đồng ý với các điều khoản và điều kiện của công cụ tìm kiếm. Và đúng như tên gọi, SEO mũ trắng là sự tương phản của SEO mũ đen. Thực hành SEO mũ trắng như:
Nó sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên SERP và cũng duy trì tính toàn vẹn của trang web của bạn.

Các loại SEO

Nếu bạn muốn xếp hạng cho một từ khóa cụ thể trên Google, bạn cần áp dụng SEO. Có hai chiến lược cho việc này:
  1. SEO trên trang
  2. SEO ngoài trang

SEO on-page

SEO Onpage là quá trình tối ưu hóa các yếu tố của trang web. Khi bạn làm điều này, có một số yếu tố mà bạn cần tính đến. Tất cả những yếu tố này là thứ mà bạn có thể kiểm soát với tư cách là người dùng cuối. Các khía cạnh của SEO trên trang là:

1. Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì với trang web của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu những từ khóa bạn muốn xếp hạng. Để làm được điều này, bạn cần tiến hành nghiên cứu từ khóa. Trong quá trình này, bạn chọn các từ khóa chính và phụ xung quanh đó bạn xây dựng các thẻ meta và nội dung.

Các thành phần chính cho nghiên cứu từ khóa là:
Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner và Ahrefs để tìm kiếm từ khóa. Khi bạn chọn từ khóa, bạn có thể tiếp tục và bắt đầu tối ưu hóa các trang của mình cho những từ khóa đó.

2. Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề là phần tử tiêu đề đầu trang hiển thị tóm tắt nội dung trang web của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp và là yếu tố quan trọng nhất của SEO trên trang. Công cụ tìm kiếm hiển thị 50–60 ký tự đầu tiên của thẻ tiêu đề.

3. Mô tả meta

Mô tả meta là một mô tả ngắn gọn tóm tắt nội dung của một trang web. Chúng cũng được hiển thị trên kết quả của trang công cụ tìm kiếm. So với thẻ tiêu đề, mô tả meta giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội dung trang web của bạn. Mô tả meta cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp.

4. Cấu trúc URL

URL là viết tắt của Bộ định vị tài nguyên thống nhất. Cách tốt nhất là sử dụng các URL thân thiện với SEO, vì chúng giúp hiểu nội dung của trang web. Cấu trúc URL kém là một vấn đề lớn trong SEO, điều này có thể khiến trang web của bạn bị xếp hạng thấp hơn.

Cấu trúc URL

5. Thẻ H

Thẻ tiêu đề giúp xác định các tiêu đề và tiêu đề phụ của nội dung của bạn. Hệ thống phân cấp của các thẻ tiêu đề đi từ H1 đến H6. H1 là tiêu đề chính của trang, thẻ H2 là tiêu đề phụ của H1, v.v. Các thẻ này giúp các công cụ tìm kiếm đọc và hiểu nội dung tốt hơn.

Thẻ H

6. Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là các liên kết liên kết các trang web với nhau trên trang web của bạn. Chúng cho phép người dùng điều hướng qua trang web. Chúng cũng hữu ích để truyền bá giá trị liên kết (giá trị được chuyển từ trang web này sang trang web khác).

Liên kết nội bộ

7. Cách sử dụng từ khóa

Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web bằng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). NLP giúp các công cụ tìm kiếm tìm kiếm nội dung và từ khóa.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn về tiếp thị kỹ thuật số và bạn chỉ sử dụng từ khóa “tiếp thị kỹ thuật số” trong đó, thì khả năng bạn xếp hạng cao cho từ khóa này là thấp. Điều quan trọng là thêm các từ khóa liên quan như các loại tiếp thị kỹ thuật số, kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số, v.v.

Cách sử dụng từ khóa

8. Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là một cách tổ chức trang web để giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của trang web. Có hai loại sơ đồ trang web:
Bây giờ bạn đã hiểu rõ về SEO trên trang, hãy để chúng tôi thảo luận về phần SEO ngoài trang của bài viết 'SEO là gì?'.
Tìm hiểu thêm Website của cty SEO Tin Học Việt SEO

SEO ngoài trang

SEO Offpage là một quá trình khác để cải thiện thứ hạng của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó cũng giúp tăng cường độ tin cậy của trang web của bạn và xây dựng cảm giác về thẩm quyền tên miền và độ tin cậy. Các lợi ích khác của SEO off-page là tăng lưu lượng truy cập, xếp hạng trang và nhận thức về thương hiệu.

1. Xây dựng liên kết

SEO Offpage chủ yếu liên quan đến xây dựng liên kết. Xây dựng liên kết là quá trình thu thập các siêu liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Điều này còn được gọi là xây dựng liên kết bên ngoài. Chìa khóa để xây dựng liên kết luôn là nội dung.

Từ góc độ SEO trên trang, việc có nội dung chất lượng cho phép bạn tối ưu hóa nội dung đó cho các từ khóa và xếp hạng có liên quan. Từ chiến lược SEO ngoài trang, việc có nội dung chất lượng cao sẽ cho phép các trang khác liên kết lại với trang của bạn.

Dưới đây là một số chiến lược để xây dựng liên kết:
Khi tìm hiểu 'SEO là gì', cũng có một số điều nên làm và không nên làm mà bạn nên biết. Phần tiếp theo bao gồm nó.

Nên và Không nên trong SEO

Dưới đây là một số điểm quan trọng cần ghi nhớ cho SEO.

VIỆC NÊN LÀM
KHÔNG NÊN
Lựa chọn kỹ thuật mũ trắng (về cơ bản là tất cả các điểm được đề cập ở trên). Không chọn kỹ thuật mũ đen. Ví dụ như việc tự ý chọn từ khóa rồi nhồi nhét từ khóa đó vào nội dung.
Cố gắng nhận các liên kết ngược từ các trang web phù hợp có nội dung chất lượng cao. Tránh liên kết ngược từ các trang web không liên quan.
Sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề của bạn và có thẻ tiêu đề duy nhất cho nhiều trang web. Không trùng lặp các thẻ tiêu đề giống nhau trên nhiều trang web.
Viết nội dung hấp dẫn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Không đạo văn nội dung.
Thực hiện nghiên cứu từ khóa. Hiểu số lượng và sự cạnh tranh cho tất cả các từ khóa. Tránh nhồi nhét từ khóa. Google sẽ có thể nhận ra điều này.
Tạo liên kết nội bộ đến trang web của bạn một cách tự nhiên. Tránh xây dựng liên kết ngược trên toàn trang web.
Cần có thời gian để xếp hạng nội dung của bạn, vì vậy hãy kiên nhẫn và đợi một lúc. Đừng căng thẳng và bắt đầu sử dụng các kỹ thuật mũ đen.
Làm cho trang web của bạn phản hồi nhanh và thân thiện với người dùng trên nhiều thiết bị. Đừng bỏ qua thiết bị di động khi tạo trang web của bạn cho máy tính để bàn. Hầu hết người dùng ngày nay bắt đầu quá trình tìm kiếm trên điện thoại di động của họ

SEO so với SEM

Trước khi chúng tôi tiếp tục bài viết 'SEO là gì?' này, nó đáng để giải quyết vấn đề mà nhiều người nhầm lẫn - sự khác biệt giữa SEO và SEM. Cả hai đều là những thành phần quan trọng của bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công nào và SEO thực sự là một tập hợp con của SEM. Sự khác biệt chính, mà chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn ở đây, là SEM sử dụng quảng cáo công cụ tìm kiếm có trả tiền để nhắm mục tiêu nhân khẩu học cụ thể.

Google xếp hạng các trang web như thế nào?

Các trang web được xếp hạng chủ yếu dựa trên sự cạnh tranh giữa các trang web của bạn và các trang web khác cho một từ khóa cụ thể. Các trang web tuân theo các phương pháp hay nhất sẽ xếp hạng cao hơn mọi trang web khác trong cuộc cạnh tranh và xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa đó.

Các công cụ tìm kiếm như Google tuân theo ba bước cơ bản để xếp hạng một trang web. Họ đang:

1. Crawling
Các công cụ tìm kiếm có các trình thu thập dữ liệu hoặc bot quét một trang web, sao chép toàn bộ nội dung của trang web và lưu trữ nội dung đó trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

2. Lập chỉ mục
Lập chỉ mục là phương pháp thêm các trang web vào kết quả tìm kiếm của Google. Nếu trang web của bạn không có trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm, sẽ không ai có thể tìm thấy trang web của bạn.

3. Xếp hạng
Khi bạn nhập nội dung nào đó vào Google, các trang web có liên quan nhất (từ chỉ mục) sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Những kết quả này dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, ngôn ngữ, trải nghiệm của người dùng, v.v.

Có rất nhiều yếu tố đi vào xếp hạng - mức độ liên quan là một khía cạnh quan trọng. Ví dụ: nếu bạn nhập Simplilearn, các trang web dành cho Simplilearn sẽ hiển thị tự nhiên vì chúng có liên quan đến từ khóa đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng thời gian tải trang nhanh đối với người dùng cuối. Google cũng tính đến các yếu tố khác như thời gian ai đó ở lại trên trang web và tỷ lệ thoát (rời khỏi trang web sau khi chỉ xem một trang).

Ngôn ngữ và vị trí cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm ở Ấn Độ, kết quả sẽ khác với kết quả ở Hoa Kỳ. Điều này là do Google có các bot khác nhau thu thập dữ liệu các trang khác nhau vào những thời điểm khác nhau và chỉ mục của Google được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, nó không đồng bộ hóa trong thời gian thực.

Nói rõ hơn, nếu bạn tìm kiếm “quán cà phê” khi ở San Francisco, bạn sẽ thấy các kết quả khác nhau. Bây giờ, nếu bạn tìm kiếm “quán cà phê” khi ở Mumbai, bạn sẽ thấy các kết quả khác nhau.

Tóm lại, các yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng Google là mức độ liên quan, trải nghiệm người dùng, ngôn ngữ và vị trí.

Kết luận

Để đảm bảo rằng trang web của bạn nổi bật trong hàng triệu trang web khác, hãy vượt qua giai đoạn SEO là gì và bắt đầu chiến lược SEO của bạn. Chương trình Tiếp thị Kỹ thuật số IMT Ghaziabad của Simplilearn sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia SEO sẵn sàng cho ngành ngay từ ngày đầu tiên.

Bạn sẽ có thể thành thạo nhiều khía cạnh của SEO, bao gồm quy trình hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn một cách tự nhiên bằng quản lý và nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trên trang và ngoài trang, xây dựng liên kết, xây dựng URL, phân tích SEO, v.v. và bạn Bạn sẽ có được kinh nghiệm dự án sâu rộng để chuẩn bị cho bạn quản lý các sáng kiến ​​tiếp thị trong nước.
© 2007 - 2024 http://congtyseouytin.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256