Các yếu tố quan trọng khi tìm từ khóa SEO

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao và độ khó của từ khóa thấp – sự kết hợp lý tưởng của ba yếu tố quan trọng nhất của nghiên cứu các từ khóa. Ta sẽ tạm gọi nó là Quy tắc kiềng ba chân trong nghiên cứu các từ khóa – ba yếu tố này đại diện cho ba chân. Khi bạn mất một trong các chân, giá ba chân sẽ sụp đổ.

  1. Phổ biến: từ khóa phải có lượt tìm kiếm đủ lớn.
  2. Xếp hạng được: từ khóa có độ cạnh tranh không quá cao.
  3. Liên quan: ý định tìm kiếm phải khớp với từ khóa của bạn.

Thật không may vì không phải lúc nào 0Các yếu tố này cũng dễ kiếm.

Từ khóa dài và lưu lượng tìm kiếm

Hãy bắt đầu tìm kiếm từ khóa dài! Từ khóa đuôi dài (Long tail keywords) có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng mang lại nhiều cơ hội cho bạn. Hãy liệt kê ra và bạn sẽ thấy tiềm năng to lớn của các từ khóa đó.

Khách truy cập tìm thấy bạn thông qua các từ khóa đuôi dài sẽ tương tác với nội dung content trang web của công ty bạn nhiều hơn và tỷ lệ chuyển đổi của họ cao hơn. Đó là vì truy vấn của họ đủ cụ thể để tìm các kết quả có liên quan. Và bạn sẽ muốn đứng đầu các kết quả có liên quan này.

Vấn đề lớn nhất của các từ khóa đuôi dài là khối lượng tìm kiếm của chúng. Đôi khi, nó có thể chỉ đạt 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm sự cân bằng thích hợp và số liệu được gọi là độ khó của từ khóa sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Độ khó, độ cạnh tranh của các từ khóa.

Khi bạn tìm thấy từ khóa mà bạn mong muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải đánh giá độ khó của từ khóa đó. Độ khó, độ cạnh tranh của các từ khóa. là một số liệu rất hữu ích sẽ giúp bạn. Độ khó sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao thì từ khóa càng xếp hạng trên SERP đầu tiên.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu các từ khóa trên thị trường để tính toán độ khó của từ khóa. Các giá trị có thể khác nhau – bạn có thể thấy điểm 30 trong một công cụ và 50 trong một công cụ khác cho chính xác cùng một từ khóa. Đó là do các phép tính dựa trên các chỉ số và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là so sánh kết quả trong cùng một công cụ.

Ý định tìm kiếm

Phân tích SERP là một phần rất quan trọng của nghiên cứu các từ khóa. Nó giúp bạn tìm ra liệu:

- Bạn có thể cạnh tranh với các trang web trong SERP đầu tiên.
- Ý định tìm kiếm đằng sau các từ khóa mà bạn mong muốn tối ưu hóa.

Bằng cách xem SERP, bạn có thể xác định ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm là gì. Khi bạn đang tìm kiếm “cách tự làm pizza tại nhà”, khả năng cao là bạn đang không muốn mua bánh pizza.

Có 4 loại ý định tìm kiếm khác nhau:

  1. Điều hướng – tìm kiếm một trang web / thương hiệu cụ thể (“bảng điều khiển tìm kiếm của Google”)
  2. Thông tin – tìm kiếm thông tin chung (“cách pha cà phê”)
  3. Giao dịch – người dùng muốn mua thứ gì đó trực tuyến (“mua iphone xs”)
  4. Thương mại – người dùng thực hiện nghiên cứu trước khi mua (“đánh giá laptop dell vostro”)

Nếu bạn điều hành một website blog về công thức làm bánh pizza, bạn không cần xếp hạng cao nhất cho từ khóa “pizza” (với hơn 4 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng trên toàn cầu)?

SEO trên trang (On-page) bao gồm một danh sách khá dài các công việc cần làm. Một vài năm trước, chỉ tối ưu chủ yếu là thẻ meta, nội dung và tiêu đề. Nếu bạn muốn học SEO vào năm 2020, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn với SEO trên trang. Hãy đi sâu vào phần này nhé.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã trải qua một chặng đường dài và ngày càng trở nên phức tạp hơn kể từ thời điểm mà nội dung, tiêu đề và mô tả được nhồi đầy từ khóa để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Một trong những cải tiến lớn nhất của các máy tìm kiếm là công cụ đã cân nhắc về yếu tố con người, hay nói một cách khác là sự tương tác từ người dùng.

Danh sách các yếu tố SEO On-page

Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu viết. Bạn có dự định viết về một chủ đề mà mọi người tìm kiếm không ? Bạn có chắc quan điểm của bạn là khác biệt, độc đáo ? Bạn có thể cung cấp thêm giá trị cho chủ đề này không ? Có đúng thời điểm hay không?

Đó là những câu hỏi chính trước khi bạn bắt đầu viết và không quan trọng đó là blog hay trang đích sản phẩm. Có nhiều cách để tìm hiểu. Nghiên cứu từ khóa là một trong những cách hiệu quả nhất.

Thẻ tiêu đề và dòng tiêu đề

- Tạo thẻ tiêu đề, thẻ mô tả và tiêu đề hấp dẫn.

- Từ khóa trọng tâm chính của bạn vẫn phải ở đó, để người dùng biết trang web của bạn nói về điều gì. Sử dụng mô tả meta như một cơ hội tuyệt vời để nhấn mạnh lời kêu gọi hành động (CTA).

- Thuyết phục cả người dùng và công cụ tìm kiếm rằng trang web của công ty, doanh nghiệp là trang có giá trị để người dùng nhấn vào.

Một lần nữa, hãy nghĩ đến sự tương tác của người dùng, vì vậy đừng sử dụng những từ không thích hợp. Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn, phân tích những gì thích hợp với họ và xây dựng chiến lược của riêng bạn. Các chuyên gia về SEO nhận định rằng URL ngắn xếp hạng tốt hơn trong Google. Chúng tôi nghĩ rằng đó là vấn đề của trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là một URL 20 từ là sẽ ổn.

Đa phương tiện

- Bạn có muốn thu hút tương tác với khách mình không ?

- Sử dụng hình ảnh, infographic, biểu đồ và video. Chúng dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn (Bounce rate) và mức độ tương tác cao hơn. Văn bản vẫn là cách truyền thống nhưng thêm đa phương tiện vào nội dung là điều bắt buộc hiện nay.

- Phương tiện truyền phát trực tiếp (Video streaming) đã là một trong những xu hướng tiếp thị nóng nhất trong vài năm qua. Hơn nữa, chúng thúc đẩy mọi người thích, chia sẻ hoặc bình luận nội dung content trang web của công ty bạn.

Mẹo nhanh cho đa phương tiện:

- Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng tên có liên quan (cach-lam-pizza.jpg), thuộc tính hình ảnh thay thế (Alt hình ảnh) và kích thước tệp.
- Nhúng đa phương tiện tương tác như video hoặc biểu đồ.
- Đừng quên chèn kịch bản vào video để bạn có thể gắn từ khóa quan trọng vào (Con bọ tìm kiếm của Google không thể “xem” video bằng mắt thường như chúng ta, chúng “đọc”).

Liên kết bên ngoài và bên trong

- Việc sử dụng các liên kết ra ngoài nhằm thông báo với Google về độ liên quan của nội dung bạn. Đảm bảo rằng bạn liên kết đến các nguồn có liên quan và có uy tín.

- Liên kết nội bộ là một cách hoàn hảo để quảng bá các bài viết hoặc phần khác của website bạn. Liên kết nội bộ cũng giúp Bot Google hiểu cấu trúc trang web.

Mẹo nhanh cho các liên kết bên ngoài và liên kết nội bộ:

- Các liên kết ra ngoài có thể không trực tiếp cải thiện thứ hạng của bạn ngay, nhưng bạn nên sử dụng chúng.
- Sử dụng tối đa 2-3 liên kết nội bộ, phụ thuộc vào độ dài nội dung.
- Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm quét các liên kết này, vì vậy đừng cố gian lận và đề phòng các liên kết bị lỗi.

Liên kết bên ngoài và bên trong

Khuyến khích khách hàng tương tác

Nội dung hay sẽ được người dùng chia sẻ. Có thể trong quá khứ điều đó là đúng. Người dùng ngày nay “rất lười” vì vậy các nút chia sẻ phải luôn ở trên trang web của công ty, doanh nghiệp. Theo BuzzSumo, chia sẻ trên các mạng xã hội đã giảm một nửa kể từ năm 2015. Bên cạnh Facebook, Twitter hoặc LinkedIn, hãy cân nhắc thêm các mạng xã hội cụ thể và liên quan đến chủ đề, chẳng hạn như Instagram, Pinterest và nhiều mạng khác.
Tìm hiểu thêm Diễn đàn chất lượng để bạn tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về SEO web

Các yếu tố kỹ thuật SEO On-page

Chúng ta có thể phân loại SEO kỹ thuật như một phần của SEO trên trang nhưng liên quan đến nhiều thao tác kỹ thuật hơn. Nó thường yêu cầu ít nhất một số kiến thức căn bản về website. Nhưng đừng sợ quá, có rất nhiều thứ bạn có thể làm dễ dàng ngay trên WordPress.

Để cung cấp thông tin thích hợp cho người dùng, các máy tìm kiếm phân tích 02 yếu tố:

  1. Mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm và nội dung trên một trang web. Công cụ tìm kiếm đánh giá nó bằng nhiều yếu tố khác nhau như chủ đề hoặc từ khóa.
  2. Uy tín hoặc Độ tin cậy, được đo lường bằng mức độ phổ biến của trang web trên Internet. Google giả định rằng một website hoặc một tài nguyên càng phổ biến thì nội dung của nó càng có giá trị đối với người đọc.

Và để phân tích tất cả thông tin này, họ sử dụng các phương trình phức tạp được gọi là thuật toán tìm kiếm (Algorithm). Google sẽ không tiết lộ các thuật toán của họ. Nhưng theo thời gian, những người làm SEO có thể xác định được một số yếu tố dùng để xếp hạng. Chúng tôi coi chúng là các Yếu tố xếp hạng (Ranking factors) và là trọng tâm của chiến lược SEO.

Như bạn sẽ thấy, việc thêm nhiều nội dung hơn, tối ưu hóa tên tệp hình ảnh hoặc cải thiện liên kết nội bộ có thể tác động đến xếp hạng và khả năng xuất hiện tìm kiếm của bạn. Và đó là vì mỗi hành động đó cải thiện một yếu tố xếp hạng.

Nội dung liên quan và độ uy tín cao sẽ được Google ưu tiên đánh giá tốt tuy nhiên bản thân các nội dung này phải thật sự có ích với người dùng. Nếu như các máy tìm kiếm phát hiện nội dung không mang lại giá trị gì thì không có lý do gì để kết quả website của cửa hàng bạn được xuất hiện trên các vị trí đầu.

Thu thập thông tin hoặc “bò” có nghĩa là hành động quét qua trang web bởi các GoogleBot hay Nhện Google. Google sẽ quét nhanh các phần tử, nội dung, từ khóa, tiêu đề, siêu liên kết (Hyperlink), hình ảnh của trang web bởi hàng nghìn con bot nhện. Bất kỳ dữ liệu nào có thể tìm thấy trên trang web đều được Google có được nhờ “nhện bò” để thu thập thông tin.

Trình thu thập thông tin phát tất cả các liên kết siêu văn bản (Hypertext link) trên một trang web trỏ (Link) đến các trang web khác. Sau đó, họ phân tích cú pháp các trang đó để tìm các liên kết mới lặp đi lặp lại. Bots thường xuyên thu thập dữ liệu toàn bộ internet để cập nhật dữ liệu.

Indexing – Lập chỉ mục (Index)

Khi trang web được thu thập thông tin, việc lập chỉ mục sẽ diễn ra. Bạn hãy tưởng tượng chỉ mục như một danh mục cực lớn hoặc một thư viện chứa đầy các trang web từ khắp nơi trên thế giới. Thường mất một thời gian để một Website được lập chỉ mục. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đó là từ 01 đến 10 ngày.

Mẹo dành cho bạn: Bạn có thể kiểm tra những trang nào trên web của tôi đã được lập chỉ mục bằng cách sử dụng đoạn sau trên Google: site:[Domain của bạn]

Hơn nữa, mỗi khi bạn có thay đổi, các nhện Google sẽ quét lại lần nữa. Hãy nhớ rằng cho đến khi các bản cập nhật trên trang web được lập chỉ mục, thì chúng mới được hiển thị trong các máy tìm kiếm.

Results – Chọn kết quả trả về

Kết quả rất quan trọng cho cả nhà phát triển và người dùng. Khi người dùng internet tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ đào sâu vào chỉ mục và đưa ra kết quả thích hợp. Đó là một quá trình kiểm tra truy vấn đối với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau. Các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo, …) giữ bí mật các tính toán chính xác về thuật toán của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng đã được khám phá bởi các người làm SEO.

Yếu tố Xếp hạng (Ranking)

Hầu hết các yếu tố dưới đây đều được chứng minh, nhưng một số chỉ là suy đoán hoặc thậm chí là hoang đường. Trên hết, sẽ có vài yếu tố quan trọng hơn những yếu tố khác. Bạn không cần phải biết tất cả các yếu tố xếp hạng để học SEO, nhưng ít nhất bạn nên có một cái nhìn tổng quan về các yếu tố cơ bản.

Một yếu tố không thể bỏ qua khi làm SEO website là nghiên cứu các từ khóa. Bạn có thể nghiên cứu để tìm ra các từ khóa có thể tạo ra doanh thu mà bạn sẽ tối ưu thứ hạng tìm kiếm. Viết ra các bài viết có nội dung nhưng không có từ khóa sẽ không giúp được gì cho bạn. Nội dung nếu không được tối ưu đúng cách sẽ không được xếp hạng và lượng truy cập tự nhiên sẽ thấp. Nghiên cứu và phân tích các từ khóa sẽ giúp bạn khám phá chính xác từ khóa để tạo ra lượng truy cập website lớn.

Tìm kiếm từ khóa ở đâu

Có rất nhiều cách đề tìm ra từ khóa. Việc đầu tiên cần làm là tìm ra “Từ khóa hạt giống” (Seed Keyword), đây sẽ là nền tảng để bạn có thể phát triển chiến lược từ khóa cho riêng mình.

Ví dụ: Nếu bạn mở cửa hàng bán xe đạp, từ khóa đơn giản nhất sẽ là “Xe đạp”, “Xe đạp thể thao”, “Xe đạp trẻ em”, “Xe đạp cũ”, ….

Cách đơn giản nhất để tìm ra từ khóa:

Gợi ý từ Google: Google cho ta nhiều đề xuất từ khóa trực tiếp ngay trong trang tìm kiếm. Các tính năng như Gợi ý tự động của Google hoặc Các Tìm kiếm có liên quan sẽ là nguồn ý tưởng khóa tuyệt vời. Với tính năng tự động điền, bạn chỉ cần viết từ khóa hạt giống của bạn vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

Đây là một trong những công cụ hàng đầu thế giới để nghiên cứu các từ khóa. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ từ khóa mình muốn, bao gồm những kênh như Google, Youtube, Instagram, ….Tuy bản miễn phí chỉ hiển thị có giới hạn về Lượng tìm kiếm, CPC, Độ canh tranh của một số từ khóa.

Nhưng bù lại bạn có thể tham khảo danh sách dài các từ khóa phụ, từ khóa liên quan. Bạn có thể tìm thấy từ khóa ở rất nhiều nơi. Hãy tập trung tìm kiếm ở nhiều nguồn khác nhau, nơi mọi người bàn luận về vấn đề của họ. Các nguồn phổ biến nhất như: Facebook, Youtube, Wiki, Diễn đàn, …

Hiệu suất từ khóa

Trước đây, người làm SEO chỉ nghiên cứu các từ khóa để tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Họ nhồi nhét chúng vào nội dung để can thiệp vào các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nâng cao thứ hạng tự nhiên. Việc này không còn hữu ích nữa vì nghiên cứu các từ khóa đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều!

Ngày nay, bạn phải làm việc với nhiều số liệu hơn, hãy tham khảo một trong những thuật toán của Google sau:

Google RankBrain

RankBrain là một thành phần trong thuật toán của Google dựa trên trí tuệ nhân tạo (A.I). Nó giúp Google hiểu mục tiêu đằng sau của các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả thích hợp nhất nhờ hệ thống máy học.

Vậy để nâng cao thứ hạng trên Google dựa theo thuật toàn này thì bạn cần phải:

© 2007 - 2024 http://congtyseouytin.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256